Xung đột tái diễn ở Gaza

Hãng thông tấn Wafa của Palestine cho biết, rạng sáng 16/6, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một số địa điểm, trong đó có khu vực ở Khan Yunis, thuộc phía Nam dải Gaza.

Các báo cáo truyền thông cho biết, vụ ném bom chỉ gây ra thiệt hại về vật chất tại các khu vực mục tiêu và chưa ghi nhận thương vong về người.

Trong khi đó, hãng thông tấn Shehab của Palestine cho biết, địa điểm ở Khan Yunis bị máy bay Israel tấn công là một tổ hợp quân sự thuộc khu vực Ma’an, nằm dưới quyền kiểm soát của phong trào Hồi giáo Hamas.

Lý giải về nguyên nhân thực hiện vụ tấn công, Tel Aviv cho biết, đây là hành động đáp trả sau khi nhóm vũ trang Palestine thả bóng bay cháy gây ra hàng chục vụ hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền Nam Israel.

Phát ngôn viên phong trào Hamas Hazem Qassem khẳng định, vụ tấn công của Israel nhằm vào dải Gaza chỉ là một nỗ lực thất bại nhằm ngăn cản sự đoàn kết của người dân Palestine và Jerusalem. Không những vậy, hành động này còn nhằm che đậy tình trạng rối bời của Tel Aviv trước kế hoạch tổ chức sự kiện mang tên “cuộc tuần hành của những lá cờ”.

Trước đó, trong ngày 15/6, các lực lượng Israel đã tấn công người biểu tình Palestine chống lại cuộc tuần hành cuả nhóm cực hữu và những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Israel để kỷ niệm sự kiện Israel sáp nhập Đông Jerusalem - động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Palestine cho biết các vụ đụng độ đã khiến 33 người bị thương.

Phong trào Hồi giáo Hamas và Jihad tại dải Gaza cảnh báo sẽ phản ứng cứng rắn trước mọi hành vi khiêu khích và sự kiện “cuộc tuần hành của những lá cờ” do Israel tổ chức. Về phía Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cũng đã lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng tiêu cực từ những động thái của Israel.

Trong khi đó, Israel tỏ rõ sự không khoan nhượng. Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của quân đội nước này khẳng định sẵn sàng ứng phó với mọi kịch bản, bao gồm cả một cuộc giao tranh mới khi phải đối mặt với các hành động gây căng thẳng liên tiếp xuất phát từ dải Gaza.

Vụ không kích sáng 16/6 đánh dấu tái bùng nổ xung đột giữa Israel và Palestine ở Gaza sau khi hai bên thiết lập lệnh ngừng bắn vào hôm 21/5, chấm dứt 11 ngày giao tranh gây nhiều thương vong cho cả hai vùng lãnh thổ. Đây cũng là diễn biến căng thẳng đầu tiên ở Gaza dưới thời chính quyền Israel mới sau khi Thủ tướng Naftali Bennett tuyên thệ nhậm chức, chấm dứt 12 năm cầm quyền của ông Benjamin Netanyahu.

Theo số liệu thống kê do Cơ quan Y tế dải Gaza công bố, đợt giao tranh kéo dài 11 ngày vào tháng trước đã khiến 260 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 66 trẻ em và 40 phụ nữ, cùng 1.948 người khác bị thương. Đáp lại, phong trào vũ trang Palestine đã nã hơn 4.000 quả tên lửa về phía các khu vực do Israel kiểm soát, khiến 12 người thiệt mạng.

Ngày 5/6, lãnh đạo Hamas Yahya al-Sinwar cảnh báo kịch bản tái bùng phát giữa các phong trào Palestine và Israel có thể sẽ làm thay đổi cục diện Trung Đông./.

T.L
Theo dangcongsan.vn
https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/xung-dot-tai-dien-o-gaza-583220.html