Phong tỏa các khu vực liên quan ca nhiễm COVID-19 tại huyện Hóc Môn.

Từ ngày 27/4/2021 tới nay, TP Hồ Chí Minh ghi nhận có 1.346 ca nhiễm trên địa bàn với nhiều chuỗi lây nhiễm. Đặc điểm lớn nhất của đợt dịch này là chủng vi rút Delta lây nhiễm mạnh trong gia đình, khu dân cư, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, chung cư, các cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh.

Theo nhận định của UBND Thành phố, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố còn diễn biến phức tạp, khi số ca mắc mới COVID-19 những ngày gần đây lần đầu tiên vượt qua 3 con số và có những ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, ngày 19/6, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện siết chặt và tăng cường thêm các biện pháp trọng tâm như:

Tạm dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát.

Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế, yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cá nhân, tổ chức.

Nội dung văn bản cũng nêu rõ, mọi người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác do Sở Y tế hướng dẫn.

Cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5m, đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, khử khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở của mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn, tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thực sự cần thiết, và tuyệt đối thực hiện quy định 5K của ngành y tế.

UBND Thành phố cũng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được tập trung quá 10 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của ngành y tế.

UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải triển khai việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

V.Lê
Theo dangcongsan.vn
https://dangcongsan.vn/thoi-su/tp-ho-chi-minh-tam-ngung-hoat-dong-cho-tu-phat-va-hoat-dong-van-chuyen-hanh-khach-cong-cong-583476.html