Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, sáng 21-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tất cả quán ăn uống nhỏ ven đường không phục vụ khách tại chỗ, chỉ cho phép bán mang về và giao hàng online.

“TP.HCM sẽ tiến hành phạt nguội thông qua hệ thống camera và các thiết bị công nghệ thông tin, vì chúng ta không đủ sức đi kiểm tra” – ông Phong khẳng định nếu các quán ăn uống nhỏ ven đường này vi phạm.

TP.HCM cấm quán ăn nhỏ ven đường bán tại chỗ, chỉ bán mang về
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. 

Dù cho bán mang về, bán online nhưng ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quán ăn uống nhỏ ven đường phải tuân thủ nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang.

Đối với các nhà hàng ăn uống có trên 10 người lao động, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết vẫn được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo theo nguyên tắc không quá 20 người cùng lúc và phải ngồi giản cách.

"Đối với nhà hàng, khách sạn cũng phải 20 người và thực hiện giản cách" - ông Phong nói.

Ông cũng yêu cầu dừng các sự kiện, lễ hội, hoạt động tôn giáo từ 30 người trở lên. Dừng các hoạt động hội họp trên 30 người trong một phòng.

Không tụ tập quá 20 người trở lên, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện. Thực hiện khoảng cách 2m nơi công cộng.

Trước đó, bàn thảo tại cuộc họp, hầu hết ý kiến lãnh đạo các sở ngành, quận huyện và lãnh đạo UBND TP.HCM đều thống nhất với quan điểm đóng cửa các quán ăn nhỏ, chuyển qua hình thức bán mang về nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho rằng cho bán mang về và bán online để đảm bảo nhu cầu của người dân TP.HCM. Ông cho rằng không chỉ dừng lại ở hàng ăn, mà cần mở rộng thêm các quán uống nước... "Chúng ta chọn biện pháp tối ưu nhất để bảo đảm an toàn cho TP.HCM" - ông Châu nói.

Ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 3, đề xuất đóng cửa các quán nhậu và khuyến khích phương án mua hàng mang về. Ông cho rằng việc này nhằm đảm bảo giãn cách và tránh lây lan dịch bệnh.

Lý do mà ông Đức đề xuất đóng cửa quán nhậu vì thời gian quan, các lực lượng chức năng trên địa bàn quận đi kiểm tra, thấy rằng các quán nhậu đêm rất đông. “Khi lực lượng chức năng kiểm tra, họ thu vào nhưng khi lực lượng đi, họ lại bày ra. Việc này kéo dài liên tục đến gần 11 giờ đêm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch” – ông Đức nói.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cũng đồng tình với phương án đóng cửa một số loại hình kinh doanh ăn uống để phòng dịch. Theo ông, từ đợt bùng phát dịch mới nhất tại TP.HCM, quận đã chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng ra quân, xử phạt gần 800 triệu đồng đối với các hàng, quán không tuân thủ quy định phòng dịch.

TÁ LÂM
Theo PLO.vn
https://plo.vn/tp-hcm-cam-quan-an-nho-ven-duong-ban-tai-cho-chi-ban-mang-ve-post627250.html