Các lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm người mất tích (Ảnh: The Manila Times)

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines cho biết, vụ tai nạn lật tàu xảy ra khoảng vài giờ sau khi cơn bão Doksuri quét qua miền Bắc Philippines.  Đến nay, đã có khoảng 40 người được cứu sống.

Tại thời điểm gặp nạn, con tàu bằng gỗ đang chở khoảng 70 người và đang trong hành trình di chuyển từ một cảng ở đô thị Binangonan đến đảo Talim ở hồ Laguna, gần Manila. Theo quy định, tàu chỉ được phép chở tối đa 42 người.

Các báo cáo ban đầu và lời kể của nhân chứng cho thấy gió mạnh đã ập vào con tàu ngay sau khi nó rời cảng. Gió mạnh khiến hành khách trên tàu hoảng loạn, di chuyển về một phía khiến phương tiện này bị lật.

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Chuẩn đô đốc Armando Balilo cho biết, hoạt động tìm kiếm, cứu hộ hiện vẫn đang được tiếp tục. Trong khi đó, một cuộc điều tra sẽ được tiến hành nhằm xác định lý do tại sao phà được phép chạy mặc dù chở nhiều hơn số hành khách được phép.

"Chúng tôi sẽ xem xét liệu nhân viên của chúng tôi có sai sót hay không. Chúng tôi sẽ không tha thứ cho sai sót của nhân viên", ông Balilo nói.

Thông tin ban đầu cho thấy, hai thanh tra của lực lượng bảo vệ bờ biển đã cho phép chiếc phà ra khơi sau khi được xem một bản kê khai chỉ liệt kê 22 hành khách, ngoài thủy thủ đoàn gồm 3 thành viên của con tàu. Hiện hai thanh tra này đã bị cách chức và sẽ bị điều tra. Trong khi đó, người lái tàu đã thừa nhận rằng chở quá số hành khách quy định và hành khách không mặc áo phao khi ở trên tàu.

Philippines, một quần đảo gồm hơn 7.600 hòn đảo, trong tuần này đã phải hứng chịu cơn bão Doksuri mang theo sức gió lên tới 175 km/h (108 dặm/h) ở khu vực phía Bắc và đảo Luzon đông dân nhất của nước này. Một số phà và tàu thuyền đã được phép ra khơi vào ngày 27/7 sau khi bão Doksuri di chuyển ra khỏi Philippines./.

PG (theo The Manila times, CNA)
Theo dangcongsan.vn
https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/lat-tau-cho-khach-tai-philippines-it-nhat-26-nguoi-thiet-mang-642941.html