Bên ngoài cổng trường THCS Khương Đình trước kỳ thi, lực lượng công an phường và lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ phân luồng giao thông nên đường luôn thông thoáng, không bị ùn tắc. Ngay khi phụ huynh chở con đến gần khu vực cổng trường THCS Khương Đình thì lực lượng sinh viên tình nguyện đến hỏi địa điểm trường thi, dẫn thí sinh vào khu vực đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn lối lên phòng thi.

Quan sát của phóng viên cho thấy, tại điểm thi trường THCS Khương Đình đã thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế rất tốt. Bản thân các bạn thí sinh cũng rất ý thức trong tự bảo vệ bản thân mình cũng như thực hiện quy định của điểm thi.

Ra khỏi phòng thi với nét mặt vui vẻ, em Nguyễn Minh Châu, học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm) cho biết đã hoàn thành tốt bài thi Ngữ văn. Theo Minh Châu, đề thi Ngữ văn thi lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 có 2 phần. Phân 1 (6 điểm) có ngữ liệu là trích đoạn trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu với 3 câu hỏi nhỏ. Phần 2 (4 điểm) ngữ liệu là 1 đoạn trích trong Ngữ văn 9, tập hai với 2 câu hỏi. Thời gian làm bài thi giảm 30 phút so với mọi năm nên số câu hỏi trong đề cũng giảm.

“Em làm tốt nhất yêu cầu phân tích khổ thơ ở phần 1. Kết thúc bài, em còn ít phút để đọc lại bài làm. Riêng Ngoại ngữ, em chỉ mất 30 phút để hoàn thành bài thi”. Minh Châu cho biết và khá tự tin với kết quả bài Ngoại ngữ. Em nhận định cả Ngữ văn và Ngoại ngữ, mức độ đề thi đều vừa phải, chỉ cần học cơ bản là có thể hoàn thành tốt.

Nhận xét đề thi Ngữ văn năm nay, cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn Trường Phổ Thông Hermann Gmeiner (Hà Nội) cũng đánh giá cấu trúc đề thi vẫn giống mọi năm chỉ là số câu được rút gọn và yêu cầu đề cũng nhẹ nhàng hơn, không mang tính đánh đố, đảm bảo kiến thức cơ bản nhưng vẫn có sự phân loại ở phần 2 với câu 1 giúp học sinh có thể thoải mái thể hiện suy nghĩ của mình để từ đó khẳng định giá trị của tri thức trong cuộc sống.

Ở câu 2, cấu trúc có thể là đoạn văn hoặc bài văn với 2/3 trang giấy. Chắc chắn phần lớn học sinh sẽ viết đoạn văn. Đây cũng là một câu có sức phân loại bởi nó mang tính phản đề được thể hiện dạng câu hỏi “Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?”. Với đề thi này, phổ điểm học sinh có thể đạt 6,5 – 7 điểm.

Nhận định về đề thi môn Tiếng Anh, thầy Nguyễn Trung Nguyên  – Giáo viên môn Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá mức độ khó của đề thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái, tuy nhiên do thời gian rút ngắn nên số lượng câu hỏi cũng được cắt ngắn để phù hợp với thời gian đó. Khối lượng đơn vị kiến thức nằm gọn trong chương trình Tiếng Anh 8 và 9, từ mới và các chủ đề từ mới gần như hoàn toàn trong chương trình Tiếng Anh 9.

Đối với bài đọc hiểu đây là nội dung mà học sinh đã được tìm hiểu trong các nội dung bài đọc trong chương trình THCS, vì thế nếu học sinh chú ý học trên trường thì đề thi này không thể làm khó các em được, phổ điểm mà các em có thể nhận được là từ 6,5- 7,5 điểm. Điểm 9, 10 có thể sẽ nhiều hơn năm trước.

Cô Nguyễn Thị Mai Hương – Giáo viên môn Tiếng Anh, Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết:  Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh Hà Nội năm nay được giữ nguyên, về độ dài giảm 10 câu so với đề năm ngoái. cụ thể là ở bài viết và đọc (bài đọc còn 7 câu, bài viết còn 7 câu).

Sáng mai 13/6, thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên với 2 bài thi Toán và Lịch sử./.

Nhóm PV
Theo dangcongsan.vn
https://dangcongsan.vn/giao-duc/ha-noi-thi-sinh-du-thi-vao-lop-10-ket-thuc-ngay-dau-voi-tam-trang-kha-thoai-mai-582975.html