Giá xăng dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng. (Ảnh: Reuters) 

Cụ thể, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,6%,  lên mức 87,29 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27/1. Tương tự, giá dầu Tây Texas (WTI) của Mỹ cũng tăng 1,8%, lên 84,4 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2022.

Báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) được công bố ngày 8/8 dự báo, tác động cắt giảm sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có khả năng gây ra sự sụt giảm tồn kho toàn cầu và đẩy giá dầu tăng trong giai đoạn cuối năm. EIA cho biết, tồn kho dầu thô trên thế giới sẽ giảm trung bình 0,4 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay.

Dữ liệu từ EIA cũng cho thấy, dự trữ xăng của Mỹ giảm 2,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/8. Trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 1,7 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm giúp bù đắp một số lo ngại về nhu cầu sau khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu dầu thô của nước này trong tháng 7 đã giảm 18,8% so với tháng trước.

Dữ liệu chính thức được công bố ngày 9/8 cho thấy Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong tháng 7/2023 đã rơi vào giảm phát lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021 do nhu cầu người tiêu dùng và doanh nghiệp yếu đi, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Cũng theo EIA, giá dầu thô đã tăng kể từ tháng 6, nguyên nhân chủ yếu là do Ả rập Xê út tự nguyện cắt giảm sản lượng và nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng lên. EIA nhận định, những yếu tố này sẽ tiếp tục làm giảm tồn kho dầu toàn cầu và gây áp lực tăng giá dầu trong những tháng tới./.

H.Hà (Theo Reuters, DailyFX)
Theo dangcongsan.vn
https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/gia-dau-tang-len-muc-cao-nhat-trong-nhieu-thang-643872.html