Sáng 14-6, lãnh đạo TP.HCM đã đồng ý áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 15 ngày kể từ ngày 15-6. Sau đây là những thông tin về tình hình dịch bệnh Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) điểm lại từ giữa tháng 5 cho đến nay cho thấy mức độ diễn biến khó lường của dịch bệnh.  

Chuỗi lây nhiễm nối tiếp

Theo đó, từ giữa tháng 5-2021, thành phố xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm. Cụ thể, ngày 18-5, thành phố phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi lây nhiễm ở công ty Grove ở quận 3 và chuỗi lây nhiễm ở quán bánh canh O Thanh (quận 3). Từ ngày 26-5, trở đi, thành phố phát hiện thêm chuỗi lây nhiễm ở điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Từ 2-6 đến nay, phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh trong cộng đồng, thành phố đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15. Riêng quận Gò Vấp, nơi có trụ sở của điểm nhóm truyền giáo và phường Thạnh Lộc quận 12, nơi phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 áp dụng theo Chỉ thị 16 và phong tỏa những khu vực ổ dịch.

Tuần thứ 2 giãn cách số ca tăng nhanh

Tại quận Gò Vấp, trong những ngày đầu giãn cách xã hội, số ca phát hiện trong cộng đồng hàng ngày còn cao, có thời điểm lên đến 8 ca một ngày. Tuy nhiên, 5 ngày gần đây số ca đã giảm mạnh, chỉ còn 2-3 ca/ngày. Thậm chí có ngày không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Mặc dù còn ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng nhưng đây đều là các ca nằm trong khu vực đã được khoanh vùng, phong tỏa nên không có khả năng lây lan rộng. Điều này cho thấy các ổ dịch lớn ở quận Gò Vấp đã được kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm.

Diễn biến dịch bệnh khó lường ở TP.HCM sau 2 tuần giãn cách xã hội
Lực lượng quân đội pun khử khuẩn quận Gò Vấp. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong một tuần đầu thực hiện giãn cách, số ca phát hiện tại thành phố có xu hướng giảm, chủ yếu là các bệnh từ chuỗi điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng. Vào tuần thứ hai giãn cách từ ngày 3-6 đến 12-6, phát hiện thêm 310 ca thuộc các chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng. Các ca bệnh được phát hiện từ việc khám sàng lọc các bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại BV và khi điều tra truy vết đã phát hiện những chùm ca bệnh với số ca mắc bệnh lớn đã lây lan trong cộng đồng.

Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, thành phố đã điều tra truy vết và phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng gồm: Chuỗi lây nhiễm tại Khu dân cư E Home3 (quận Bình Tân); Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, xưởng cơ khí Hóc Môn, chuỗi lây nhiễm tại đường số 11 (phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức), chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn.

Lây nhiễm mạnh ở gia đình, hàng xóm, nơi làm

Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus  Delta (biến thể phát hiện lần đầu ở Ấn Độ) gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng.

Sự lây nhiễm từ gia đình đến nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn ghi nhận chủ yếu ở các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã có những trường hợp  làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Để kiểm soát dịch bệnh, HCDC cho biết trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch đối với các ổ dịch đang có dấu hiệu lây lan. Cạnh đó, kiểm soát chặt các khu vực phong tỏa và các khu cách ly, tăng cường kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Triển khai tầm soát đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 không chỉ ở tại bệnh viện mà còn ở cộng đồng.

Trước tình hình này, Sở Y tế TP đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố tiếp tục thêm 14 ngày kể từ ngày 15-6 theo chỉ thị 15, kể cả quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc (quận 12).

Theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để lây lan và phát tán. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Hoàng Lan 

Theo PLO.vn

https://plo.vn/dien-bien-dich-benh-kho-luong-o-tp-hcm-sau-2-tuan-gian-cach-xa-hoi-post631469.html