Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn, tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông (TNGT), Cục CSGT (Bộ Công an) đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Biển số xe theo người

Phóng viên (PV): Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023/TT-BCA do Bộ Công an ban hành quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới sẽ có hiệu lực thi hànhTheo đó, sẽ áp dụng định danh biển số xe. Xin ông chia sẻ để người dân hiểu rõ hơn về quđịnh này?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành từ 15/8/2023. Thông tư này thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, Bộ Công an có một số quy định mới về quản lý đối với biển số xe, đặc biệt lần đầu tiên thực hiện biển số định danh. Đây là biển số xe được cấp theo quản lý mã định danh của cá nhân, tổ chức. Đối với cá nhân, biển số xe được quản lý theo mã định danh cá nhân là công dân Việt Nam. Còn đối với công dân người nước ngoài cũng được quản lý theo mã định danh nước ngoài, được hệ thống xác thực điện tử hoặc được cấp theo thẻ tạm trú, thường trú hoặc giấy chứng minh của cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với trường hợp không có mã xác thực của tổ chức sẽ tiến hành cấp biển số theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập tổ chức.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn, tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an).

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn, tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an).

Có thể nói, đây là một thay đổi về mặt tư duy. Như trước đây, chúng ta tư duy biển số theo xe nhưng theo quy định mới này thì biển số theo người. Như vậy, khi Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 những biển số ô tô sẽ được định danh theo chủ phương tiện đã được lưu trong hệ thống đăng kí xe. Chủ xe chịu trách nhiệm trước pháp luật, khi bán xe phải nộp lại cà vẹt và biển số.

PV: Tới đây áp dụng biển số định danh, thì khi mua bán, chuyển nhượng, chủ phương tiện cần phải làm những thủ tục gì, thưa Đại tá?

 Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Đối với những thường hợp đã thực hiện thu hồi biển số trước khi Thông tư có hiệu lực thì biển số đó sẽ được đưa vào kho số quản lý.

Đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số xe trúng đấu giá, chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá: Chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định, được đăng ký, giữ nguyên biển số xe trúng đấu giá (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).

Tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác.

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe; đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

PV: Việc đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá sẽ được thực hiện thế nào, thưa Đại tá?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Thông tư quy định về thủ tục đăng ký, quản lý biển số xe trúng đấu giá như sau: Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô thực hiện đăng ký xe kê khai giấy khai đăng ký xe theo quy định, đưa xe đến Phòng CSGT nơi có trụ sở ở nơi cư trú hoặc Phòng CSGT nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá để kiểm tra xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ xe theo quy định.

Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe trúng đấu giá. Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định; trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị này.

Thực hiện đúng quy định pháp luật về việc sang tên, đổi chủ biển số định danh

  PV: Vậy cơ quan công an có khuyến cáo gì đối với người dân khi sử dụng biển số định danh, thưa Đại tá?

Cấp biển số theo mã định danh của chủ xe từ ngày 15/8. Ảnh: TL.

Cấp biển số theo mã định danh của chủ xe từ ngày 15/8. Ảnh: TL.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Các trường hợp sử dụng biển số định danh, đòi hỏi chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm về mặt pháp luật trước các hoạt động của phương tiện như: Phương tiện bị TNGT, vi phạm hành chính về trật tự ATGT.

Các cơ quan sẽ căn cứ vào định danh biển số này xác định chủ xe và chủ xe phải chịu trách nhiệm phối hợp giải quyết và thực hiện quy định khác, nếu như phương tiện vi phạm.

Còn đối với việc sang tên, đổi chủ, tức là chuyển quyền sở hữu đối với phương tiện là biển số định danh thì Thông tư quy định trong vòng 30 ngày kể từ khi thực hiện đối với chủ xe phải thực hiện việc sang tên, chuyển chủ.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Chúng tôi mong rằng người tham gia giao thông, chủ phương tiện sẽ chấp hành đúng quy định của pháp luật về việc sang tên đổi chủ phương tiện để đảm bảo chủ phương tiện có quyền về tài sản của mình, đồng thời giúp cho cơ quan Nhà nước quản lý phương tiện cơ giới đường bộ chính xác. Theo đó, người dân, nhất là chủ xe khi thực hiện mua bán chuyển quyền sở hữu thì cần thiết phải thực hiện sang tên đổi chủ theo quy định để tránh những liên đới, phiền phức khi biển số định danh, đồng thời giúp cho chủ xe có được quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại tá!/.

Vy Anh
Theo dangcongsan.vn
https://dangcongsan.vn/xa-hoi/cap-bien-so-theo-ma-dinh-danh-cua-chu-xe-tu-ngay-15-8-642229.html